CEO Điền Quân Media: Người đàn ông lòe loẹt đứng sau hàng loạt gameshow bản quyền triệu đô

Từ một biên tập viên truyền hình kì cựu, Bửu Điền rẽ hướng sang kinh doanh và liên tiếp gặt hái thành công.

Khán giả yêu thích các chương trình Thách thức danh hài, Giọng ải giọng ai, Biệt tài tí hon,… chắc chắn không còn xa lạ với cái tên Điền Quân Media – công ty nắm bản quyền và sản xuất hàng loạt những gameshow nổi tiếng. Thế nhưng, đằng sau sự thành công đó là cả hành trình dài của người sáng lập – CEO Bửu Điền.

Ông Bửu Điền có tên khai sinh là Đỗ Văn Bửu Điền, sinh năm 1969 tại Bến Tre. Bửu Điền là nhà báo, biên tập viên kỳ cựu của đài truyền hình TP.HCM trong hơn 20 năm. Sau này, khi rời khỏi vị trí biên tập, Bửu Điền rẽ hướng sang kinh doanh giải trí. Đồng thời, ông còn lập kênh Youtube riêng lấy tên Color Man (Quý ông màu sắc).

CEO Điền Quân Media: Người đàn ông lòe loẹt đứng sau hàng loạt gameshow bản quyền triệu đô - Ảnh 1.

Trang Youtube Color Man.

Quý ông thích mặc đồ sặc sỡ

Bửu Điền chia sẻ càng về già ông càng thích những bộ đồ lòe loẹt, có người khen, kẻ chê nhưng ông vẫn thấy thích thú và nó tạo ra sự hứng khởi trong công việc. Ban đầu ông chỉ mặc màu mè cho vui mắt, nhưng mỗi lần đến công ty đều thấy nhân viên nhìn mình cười, ông lại cảm thấy vui hơn.

CEO Điền Quân Media: Người đàn ông lòe loẹt đứng sau hàng loạt gameshow bản quyền triệu đô - Ảnh 2.

Biệt danh Color Man được gắn liền với tính cách yêu thích quần áo màu sắc của Bửu Điền (Ảnh: Internet)

Từ nơi bình dân đến chỗ sang trọng, Bửu Điền thường xuyên mặc những bộ cánh sặc sỡ từ màu cam, xanh, vàng, đỏ,… Ông cũng nghĩ ra cái tên “Color Man” và rất vui khi được mọi người gọi bằng cái tên đó.

Ông trùm “mát tay” trong hàng loạt gameshow

Năm 2008, Bửu Điền cùng với một người đồng nghiệp thành lập nên Điền Quân chỉ với số vốn ít ỏi trong tay, họ chỉ có hoài bão chung là được làm phim, sáng tạo nội dung giải trí. Ban đầu, công ty chỉ có 2 thành viên, sau đó quy mô dần mở rộng hơn. Nhà sáng lập của công ty Điền Quân Media & Entertainment chia sẻ trách nhiệm của ông với công ty và nhân viên rất lớn. Điền Quân Media chuyên cung cấp các dịch vụ sản xuất truyền hình, quảng cáo, tổ chức sự kiện từ A-Z, tư vấn chiến lược truyền thông, tiếp thị và quảng cáo. Trong đó, nổi bật nhất là các gameshow giải trí.

Được mệnh danh “ông trùm giải trí”, Bửu Điền cho biết quá trình mua bản quyền các chương trình triệu đô của nước ngoài và đưa về Việt Nam sản xuất chưa bao giờ là điều dễ dàng.

CEO Điền Quân Media: Người đàn ông lòe loẹt đứng sau hàng loạt gameshow bản quyền triệu đô - Ảnh 3.

Nhà sáng lập Điền Quân có mối quan hệ rộng rãi với các ngôi sao trong showbiz (Ảnh: Internet)

Nhiều năm trở lại đây, các chương trình truyền hình thực tế “nhập khẩu” đã khiến các gameshow thuần Việt dần bị lãng quên. Sự lũng đoạn khủng khiếp của gần 100 gameshow từ kênh TW đến địa phương với vô vàn khung giờ vàng trên sóng đã khiến nhiều chương trình bị “chết yểu”. Trong bối cảnh đó, Bửu Điền và các cộng sự của ông vẫn mải miết tìm cho mình lối đi riêng.

Đáng nói, không phải chương trình nào của Điền Quân sản xuất cũng thành công. Ông Bửu Điền cho biết, năm 2015 khi ông mua bản quyền hai chương trình ẩm thực “Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan” và “Khám phá Việt Nam cùng Robert Danhi”, đầu tư không nhỏ nhưng lại thất bại thảm hại vì chỉ có bộ phận nhỏ khán giả thích xem các show khám phá thực tế.

Tuy nhiên, sự cố gắng nào rồi cũng nhận được “quả ngọt”. Những chương trình được mua bản quyền như: Giọng ải giọng ai, Thiên đường ẩm thực, Thách thức danh hài,… với cái giá “trên trời” dần thu hút khán giả. Bửu Điền cùng công ty gặt được thành công ồ ạt. Các gameshow được khán giả. Điền Quân Media & Entertainment phát triển cực kỳ nhanh chóng và lọt vào top 5 những nhà sản xuất và cung cấp nội dung hàng đầu Việt Nam. Các chương trình do họ sản xuất đều đạt rating cao ngất ngưởng và tạo dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khán giả.

Hai năm trở lại đây, vị thế của các ông trùm truyền gameshow bắt đầu có sự đổi ngôi. Nắm bắt được thị hiếu của khán giả, những đơn vị mới như Điền Quân, Khang Media, Jet Studio, Sóng Vàng tấn công vào lãnh địa vàng, cho ra đời hàng loạt chương trình truyền hình thực tế thậm chí hút khách địa phương tới mức ăn đứt cả đàn anh đi trước như BHD hay Đông Tây Promotion.

Leave a Reply